โชคดี 5 ข้อของการคบเพื่อนดี

Written by on มิถุนายน 17, 2019 in ทั่วไป

คงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า เพื่อนดีมีน้อยก็ยังดีกว่าเพื่อนไม่ดีมากมายรายล้อมรอบตัวคุณ หลายคนอาจจะเคยเจอพิษของเพื่อนไม่ดีกันมามากจนบางคนรู้สึกเข็ดขยาดกับการคบเพื่อนไปเลยก็มี แต่หากใครที่ได้พบและได้รู้จักเพื่อนที่ดีในชีวิต จงรักษาและเก็บเขาเอาไว้ให้นานที่สุด เพราะคุณนับว่าเป็นคนโชคดีที่ได้พบและคบกับเพื่อนที่ดี โชคดี 5 ประการหลัก ๆ ของการคบเพื่อนดีก็คือ
1.คุณจะได้รับการช่วยเหลือในยามยากลำบาก
แน่นอนว่าเราคงไม่ได้คิดจะคบเพื่อนไว้เพียงงเพื่อให้ช่วยเราจากความยากลำบาก แต่คุณก็คงจะเคยพบเจอมคนรอบตัวหรือแม้แต่ตัวคุณเองมาแล้วว่า ในยามยากลำบากคับขันหรืออยู่ในเหตุการณ์เลวร้ายแทบไม่มีใครเลยที่อยู่เคียงข้างคุณ เวลานั้นเองที่จะพิสูจน์ว่าคุณมีเพื่อนดี เพื่อนแท้หรือไม่ เพื่อนดีจะช่วยคุณในยามยากลำบากเท่าที่เขาจะพอช่วยได้เสมอ
2.คุณจะไม่มีวันถูกหักหลังหรือทรยศ
เพื่อนที่ดีจะทำให้คุณนอนหลับสบายไม่มีความระแวงระวังใด ๆ ไม่ว่าคุณจะมีความลับมากแค่ไหน ไม่ว่าคุณจะเคยผิดพลาดจะดีจะร้าย เรื่องราวในชัวิตของคุณทุกอย่างเพื่อนดี เพื่อนแท้จะเห็นเป็นเสมือนเรื่องของเขาเอง เงินมากมายเท่าไหร่ก็ซื้อใจที่เพื่อนมีให้กันไม่ได้
3.เพื่อนจะปกป้องคุณเสมอ
ถ้าคุณเคยได้ดูละครทีวีจะเห็นว่ามีเพื่อนกลุ่มหนึ่งหรืออย่างน้อยก็คนหนึ่งที่จะคอยออกมาปกป้อง รับแทน เถียงแทน ต่อสู้แทนหรือที่เรียกกันว่าเพื่อนพระเอก เพื่อนนางเอกนั่งเอง เพื่อนที่ดีก็เป็นอย่างนั้น
4.เพื่อนดีจะนำพาแต่สิ่งดีมาให้
คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิตจึงพาไปหาผล เป็นคำกล่าวที่ไม่เคยล้าสมัย คบเพื่อนดีชีวิตคุณก็จะเจริญรุ่งเรือง
5.เพื่อนดีจะไม่หนีหายไปจากชีวิตของคุณ
เพื่อนที่ดีจะคบกับคุณไปนาน จนกระทั่งต่างคนต่างแก่เฒ่าแม้ว่าจะมีช่วงเวลหนึ่งในชีวิตที่อาจจะหายห่างกันไปบ้าง แต่หากมีโอกาสได้ติดต่อกลับมาหากันก็จะต่อกันติดอย่างไม่ต้องสงสัย
วันนี้ลองมองดูรอบตัวคุณมีเพื่อนดีเพื่อนแท้แล้วหรือยัง อย่างน้อยเพื่อนแท้สักคนหนึ่งก็มีค่ากว่าเพื่อนหลายสิบคนที่ไม่จริงใจ